પૌષ્ટિક અને સંતુલિત આહાર શરીરને રોગોથી બચાવવામાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે દરેકનો ડાયટ હેલ્ધી હોવો જોઈએ. આહારમાં પૌષ્ટિક કઠોળ, લીલા શાકભાજી અને ફળો, પ્રોટીનયુક્ત ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. જો કે, એવું જરૂરી નથી કે દરેક વસ્તુ સ્વસ્થ હોય. કારણ કે કેટલીકવાર સ્વાસ્થ્યપ્રદ લાગતી વસ્તુઓ હાનિકારક પણ બની શકે છે. હેલ્થ એક્સપર્ટ્સના મતે, આવા 5 ફૂડ્સ ટાળવો જોઈએ, નહીં તો શરીર બીમારીઓનું હબ બની શકે છે.
- ડાયટ ફુડ
ડાયટ ફુડ અથવા વજન ઘટાડવા માટે લેબલવાળા ફુડ્સ સ્વાસ્થ્ય માટે સારા નથી. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, તે માત્ર એક ભ્રમણા છે કે આ ખોરાક કેલરીથી સમૃદ્ધ છે. જે લોકો વધુ પડતો ડાયેટ ફૂડ ખાય છે તેઓ બીમાર પડી શકે છે. તેમને અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
- સ્મૂધી બાઉલ્સ
તેમાં લગભગ 700 કેલરી હોય છે અને તેમાં ઘણુ બધુ શુગર હોઈ શકે છે. તેને ખાતા પહેલા ડાયટિશિયનની સલાહ લેવી જોઈએ. કહેવાય છે કે જો તેનું યોગ્ય રીતે સેવન કરવામાં આવે તો ફાયદો થાય છે, નહીં તો ઘણી આડઅસર જોવા મળે છે.
- એનર્જી બાર
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, એનર્જી બારમાં 100 થી વધુ કેલરી અને ઘણી બધુ શુગર હોય છે. તેથી વ્યક્તિએ તેને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. તેના બદલે તમે કેળા અથવા સફરજન ખાઈ શકો છો. જે કેલરી અને શુગરને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
- ગ્રેનોલા
નિષ્ણાતોના મતે, તેમાં જોવા મળતા મોટાભાગના પોષક તત્વો દૂધમાંથી આવે છે. તેના બદલે, ઘરે બનાવેલા અનાજનું મિશ્રણ લેવાનું વધુ સારું રહેશે. દૂધમાં થોડું મધ અથવા અમુક ફળોનો ટોપિંગ ખાંડને બદલે મીઠાશ લાવે છે. જો તમે ગ્રેનોલા ખાઓ છો, તો તમારે હંમેશા ઓછી કેલરીવાળી ગ્રાનોલા રેસીપી પસંદ કરવી જોઈએ.
(PHOTO-FILE)