ટાઈફોડ આજકાલ સામાન્ય બીમારી બની ગઈ છે વરસાદની સિઝનમાં બહારનું જંકફૂડ ખાવાના કારણે આ બીમારી વધી રહી છે આવી સ્થિતિમાં તમારે ખાસ તમારા ખોરાક પર ધ્યાન આપવાની જરુર છે.ટાઈફોઈડ સાલ્મોનેલા ટાઈફી અને સાલ્મોનેલા પેરાટાઈફી બેક્ટેરિયાના કારણે થાય છે. જ્યારે ટાઈફોઈડ થાય છે ત્યારે તાવ, માથાનો દુખાવો, પેટમાં દુખાવો, શરદી અને ઝાડા જેવા લક્ષણો જોવા મળે છે.
ટાઈફોઈડના કારણે વ્યક્તિને ખૂબ જ તાવ આવે છે અને તેના કારણે શરીરમાં નબળાઈ પણ ઘણી હદ સુધી આવી જાય છે. જો ટાઈફોઈડનો સમયસર ઈલાજ કરવામાં ન આવે તો તેનાથી શરીરને અનેક પ્રકારના નુકસાન થઈ શકે છે. જો ઘરના એક સભ્યને ટાઈફોઈડ હોય તો અન્ય સભ્યોનું જોખમ પણ અનેકગણું વધી જાય છે. ટાઇફોઇડ તાવ દરમિયાન ભૂખ ઓછી લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં આ સમયે હલકો અને સુપાચ્ય ખોરાક ખાવાનો પ્રયત્ન કરવો જોઈએ.
ટાઈડફોઈડમાં આટલા ખોરાકનો કરો સમાવેશ
ફળ ટાઈફોઈડના કિસ્સામાં ઘણા પ્રકારના ફળોનું સેવન કરી શકાય છે. ટાઈફોઈડથી સાજા થવા માટે કેળા, ચીકુ, પપૈયા, સફરજન અને મીઠો ચૂનો ખાઓ. આ ફળોના સેવનથી શરીરને હાઈડ્રેટ રાખવાની સાથે શરીરની નબળાઈ પણ દૂર થશે. ફળોના સેવનથી શરીરને એનર્જી મળે છે.
ટામેટા સૂપ
ટમેટા સૂપ ટાઈફોઈડથી સાજા થવા માટે ટામેટાંનો સૂપ પણ ખાઈ શકાય છે. આ સૂપ પીવાથી પાચનતંત્ર સુધરે છે અને તેમાં કેલરીની માત્રા ઘણી ઓછી થાય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરને શક્તિની સાથે શક્તિ પણ મળે છે.
બદામ
બદામ ટાઈફોઈડના કિસ્સામાં પણ તેનું સેવન કરી શકાય છે. બદામમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર, પ્રોટીન અને વિટામિન ઈ જેવા અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. આના સેવનથી શરીરને પ્રોટીન મળવાની સાથે આંતરડાનું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરે છે. ટાઈફોઈડની સ્થિતિમાં પલાળેલી બદામ ખાઈ શકાય છે.
દહીં
દહીં દહીં શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેના સેવનથી શરીરને સારા બેક્ટેરિયા પણ મળે છે. તેમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન, ફાઈબીપી અને વિટામિન સી જેવા ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો મળી આવે છે. તેના ઉપયોગથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થવાની સાથે સાથે શરીરને ઉર્જા પણ મળે છે.