શરીરમાં 200 mg/dl કરતાં ઓછું કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ સામાન્ય માનવામાં આવે છે, પરંતુ જો આ કરતાં વધુ કોલેસ્ટ્રોલ શરીરમાં જમા થવા લાગે તો ઘણી સમસ્યાઓ ઊભી થાય છે. શરીરના ભાગોને ઘણી રીતે અસર થઈ શકે છે.વધતા કોલેસ્ટ્રોલને કાબૂમાં ન રાખવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક બની શકે છે.આનાથી હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ પણ વધી શકે છે.તમે તેને સારી જીવનશૈલી અને સારી ખાવાની આદતોથી નિયંત્રિત કરી શકો છો, પરંતુ આ સમસ્યાથી ઝઝૂમી રહેલા લોકોએ વધુ ચરબીયુક્ત ખોરાક ટાળવો જોઈએ.તો ચાલો તમને એવા ખોરાક વિશે જણાવીએ જેને તમે ડાયટમાં સામેલ કરી શકો.
ઓટ્સ
તમે તમારા આહારમાં ઓટ્સ અને આખા અનાજનો સમાવેશ કરી શકો છો.તે દ્રાવ્ય ફાઇબરનો એક પ્રકાર છે.એક વાટકી ઓટમીલનું સેવન કરીને તમે કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરી શકો છો. આ સિવાય તમે ક્વિનોઆ, જવ, રાઈ અને બાજરી પણ ખાઈ શકો છો.
ડ્રાય ફ્રુટ્સ અને સીડ્સ
તમે અખરોટ, બદામ અને ચિયા સીડ્સ અને ફ્લેક્સ સીડ્સ જેવા ડ્રાય ફ્રૂટ્સનું સેવન કરીને શરીરમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા વધારી શકો છો.આ વસ્તુઓમાં મળતા પોષક તત્વો હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરે છે.તમે તેને નાસ્તાના રૂપમાં ખાઈ શકો છો.
ખાટા ફળો
કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવા માટે તમે તમારા આહારમાં ખાટા ફળોનો સમાવેશ કરી શકો છો. તમે લીંબુ, નારંગી, ગ્રેપફ્રૂટ જેવા ફળોને આહારનો ભાગ બનાવી શકો છો. તેમાં જોવા મળતું હેસ્પેરીડિન કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
સફરજન
તેમાં પેક્ટીન નામનું ફાઈબર હોય છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ડૉક્ટરો પણ દરરોજ એક સફરજન ખાવાની સલાહ આપે છે.તેનું સેવન હૃદય સાથે સંકળાયેલા સ્નાયુઓ અને રક્ત કોશિકાઓને નુકસાન પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે.