તૂટક ઉપવાસ એ કાર્ડિયોમેટાબોલિક સ્વાસ્થ્યના ઘણા પાસાઓ, ખાસ કરીને બ્લડ સુગર કંટ્રોલ અને કોલેસ્ટ્રોલને સુધારવા માટે એક સક્ષમ અને અસરકારક રીત છે. ભલે લોકો પહેલેથી જ દવાઓ લેતા હોય. પણ અભ્યાસ મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકોમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, સંશોધક કહે છે. આ અને અન્ય તારણો પર આધારિત, તે પ્રિ-ડાયાબિટીસ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અથવા વધેલા વજન અને સંભવતઃ અન્ય ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓને સુધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં 3 માંથી 1 પુખ્ત વયના લોકોમાં મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ હોય છે, જે વ્યક્તિના હૃદય રોગ, સ્ટ્રોક અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે.
સંશોધકોએ મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ ધરાવતા કુલ 108 પુખ્તોને સમય-પ્રતિબંધિત આહાર જૂથ અથવા નિયંત્રણ જૂથમાં રેન્ડમાઇઝ કર્યા. આ જૂથમાં 51 ટકા મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમની સરેરાશ ઉંમર 59 વર્ષની હતી. સરેરાશ વજન 196 પાઉન્ડ હતું, અને સરેરાશ BMI લગભગ 31 હતું.
તે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આ ઉપવાસ કરવાની રીત એ છે કે તમારે તમારા ખાવાનો સમય દરરોજ 10 કલાક સુધી મર્યાદિત રાખવો પડશે. એટલે કે જમવાના એક કલાક પહેલા અને જાગ્યા પછી 10 કલાક વીતી જાય ત્યારે જ ભોજન લો.
ઈન્ટરમિટેંટ ફાસ્ટિંગ 10 કલાકથી વધુ સમય માટે કરવો જોઈએ. ખાવામાં લાંબો સમય ગાળવાથી ડાયાબિટીસ નિયંત્રણમાં રહે છે. આ ઉપરાંત, તે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
વાસ્તવમાં ઈન્ટરમિટેંટ ફાસ્ટિંગ કરવાથી સ્થૂળતા ઓછી થાય છે અને તેના કારણે અડધી બીમારીઓ મટી જાય છે. જેના કારણે બ્લડ પ્રેશર અને હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ કંટ્રોલમાં રહે છે.