સીતાફળ તેના અનન્ય સ્વાદ અને પોષક ગુણોને કારણે ખૂબ જ લોકપ્રિય ફળ છે. જો તમે કંઈક મીઠી અને ઠંડુ બનાવવાનું વિચારી રહ્યા છો તો સીતાફળ કુલ્ફી એક ઉત્તમ વિકલ્પ બની શકે છે. આ કુલ્ફી સ્વાદિષ્ટ તો છે જ, પરંતુ બનાવવામાં પણ ખૂબ જ સરળ છે. બાળકોથી લઈને મોટાઓ સુધી બધાને તે ગમશે.
સામગ્રી
સીતાપળનું પલ્પ – 1 કપ (બીજ કાઢીને તૈયાર કરો)
ફુલ ક્રીમ દૂધ – 1 લિટર
ખાંડ – 1/2 કપ (સ્વાદ મુજબ)
કન્ડેન્સ્ડ દૂધ – 1/4 કપ
એલચી પાવડર – 1/2 ચમચી
કાજુ, બદામ અને પિસ્તા – 2 ચમચી (બારીક સમારેલા)
કુલ્ફીના મોલ્ડ – 6-8 (અથવા નાના ગ્લાસ)
બનાવવાની રીત
સૌ પ્રથમ એક ઊંડા પેનમાં ફુલ ક્રીમ દૂધ નાખી ધીમી આંચ પર ઉકાળો. દૂધને હલાવતા રહો, જેથી તે તવા પર ચોંટી ન જાય. દૂધ અડધું રહી જાય ત્યાં સુધી તેને ઉકાળો.. ખાંડ અને કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક મિક્સ કરો. દૂધ ઘટ્ટ થાય એટલે તેમાં ખાંડ અને કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તેને 5-7 મિનિટ વધુ રાંધો, જેથી બધું બરાબર મિક્સ થઈ જાય. દૂધના મિશ્રણને થોડું ઠંડુ થવા દો. હવે તેમાં સીતાફળના પલ્પ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તેમાં એલચી પાવડર અને ઝીણા સમારેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ પણ ઉમેરો. તૈયાર મિશ્રણને કુલ્ફીના મોલ્ડમાં અથવા નાના ગ્લાસમાં ભરો. ઉપર થોડા સમારેલા ડ્રાય ફ્રુટ્સ ઉમેરો. મોલ્ડને ઢાંકીને ફ્રીઝરમાં 6-8 કલાક અથવા આખી રાત રાખો. કુલ્ફીને સેટ થવા દો. ફ્રીઝરમાંથી મોલ્ડ કાઢી લો અને કુલ્ફીને હળવા હાથે મોલ્ડમાંથી બહાર કાઢો. તેને પ્લેટમાં મૂકો અને કેટલાક ડ્રાય ફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરીને સર્વ કરો.