આજે વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે, જાણો તેના લક્ષણો અને નિવારણની પદ્ધતિઓ
- આજે વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે
- પહેલીવાર 14 મે 2005 ના રોજ ઉજવાયો
- 2006 થી 17 મે ના રોજ કરાઈ ઉજવણી
હાયપરટેન્શનનું બીજું નામ બ્લડ પ્રેશર છે. જે હાર્ટ એટેક,સ્ટ્રોક,ડીમેશિયા,ક્રોનિક કિડની ડિસીઝ અને વિઝન લોસનું કારણ બની શકે છે.. હાયપરટેન્શનથી પીડાતા લોકો સામાન્ય રીતે જાગૃત હોતા નથી, કારણ કે રોગના પ્રારંભિક તબક્કાને શોધવા માટે કોઈ ખાસ લક્ષણો નથી.તેથી લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે દર વર્ષે 17 મે ના રોજ વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે ની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. આ દિવસની શરૂઆત વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન લીગ દ્વારા કરવામાં આવી હતી,જે પોતે 85 નેશનલ હાયપરટેન્શન લીગ અને સોસાયટીઓના સંગઠનો માટે છત્રી તરીકે કામ કરે છે.
વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે 2021 નો ઇતિહાસ
વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે પહેલીવાર 14 મે 2005 ના રોજ મનાવવામાં આવ્યો હતો,જોકે 2006 થી આ દિવસ 17 મેના રોજ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ હાયપરટેન્શન વિશે જાગૃતિ શરૂ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે, કારણ કે લોકોને આ રોગ વિશે યોગ્ય જાણકારી નથી.
વર્લ્ડ હાયપરટેન્શન ડે 2021 માટેની થીમ
આ વર્ષની થીમ વિશ્વભરના નીચા જાગૃતિ દરનો સામનો કરવા માટે “પોતાના બ્લડ પ્રેશરને ચોકસાઈથી માપવું, તેના પર નિયંત્રણ કરો,લાંબા સમય સુધી જીવિત રહો’’ છે. જે લોકો હાયપરટેન્શનથી પીડિત છે, તે ચોક્કસ ઓટોમેટેડ બ્લડ પ્રેશર મેઝરમેંટ પર નિ:શુલ્ક ઓનલાઇન વર્ગો લઈ શકે છે.
હાયપરટેન્શનનાં લક્ષણો
જ્યાર સુધી અંગો ગંભીર રૂપથી અસર ન થાય ત્યાં સુધી કોઈ ખાસ લક્ષણો દેખાતા નથી,પરંતુ અમે કેટલાક સામાન્ય ચિહ્નો અને લક્ષણો લઈને આવ્યા છીએ, જે તમને ચેતવણી આપી શકે છે:
– ભયાનક માથાનો દુખાવો
– અસ્પષ્ટ દેખાવું
– શ્વાસ
– થાક
– નાક માંથી ખૂન વહેવું
આરોગ્યપ્રદ ખોરાક
જે લોકો હાયપરટેન્શનથી પીડિત છે તેઓને સ્વસ્થ ભોજનની સલાહ આપવામાં આવે છે. મનોવૈજ્ઞાનિકના મતે ઘણા પ્રકારના ફૂડસ એવા છે જે બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલ કરે છે. નીચે જુઓ-
-પાંદડાવાળા શાક
– જાંબુ
-લાલ બીટ
– કેળા
– ટામેટાં
– બાજરી
– લીલા વટાણા
-પોહા
– ડુંગળી
– પપૈયા
– કારેલાં