નવલી નવરાત્રીનો અંત થયો છે આજે અસત્ય પર સત્યના વિજયનો દિવસ છે એટલે કે દશેરાનો પર્વ છે,આ દિવસે રાવણના પુતળાનું દહન કરવામાં આવે છે સાથે જ અનેક રાજ્યોમાં ખાસ કરીને દુજરાતમાં ફાફડા અને દલેબીનું ભરપુર પ્રમાણમાં વેંચાણ થાય છએ આ દિવસે સવારથી જ લોકો ફાફડા અને જલેબી ખાતા હોય છે આગામી દિવસથી ઠેર છેર ફાફડા જલેબીના સ્ટોલ લાગી જતા હોય છએ ત્યારે સૌ કોઈના મનમાં વિરાચ તો આવે કે ફાફડા જલેબી શા માટે ખાવામાં આવતા હોય છે,તો ચાલો જાણીએ દશેરાના પર્વ પર શા માટે ફાફડા જલેબી ખાવાની પરંપરા છે.
આ દિવસે કેટલીક પરંપરાઓનું પણ પાલન કરવામાં આવે છે, જેમાંથી એક રાવણના પૂતળાને બાળ્યા બાદ જલેબી ખાવી છે. ખાંડની ચાસણીમાં ડુબાડેલી ગરમાગરમ જલેબી ભારતના ખૂણેખૂણે ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાવામાં આવે છે.
. દશેરાના દિવસે લોકો જલેબી ખાય છે.ભગવાન રામને જલેબી પસંદ હતી દશેરાને વિજયાદશમીના તહેવાર તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. દશેરાના દિવસે લોકો જલેબી ખાય છે અને ઘરે પણ લઈ જાય છે. જો આપણે પુરાણોનું માનીએ તો ઘણી જગ્યાએ એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જલેબી ભગવાન શ્રી રામને પ્રિય હતી. જ્યારે પણ તે ખુશ થતા ત્યારે જલેબી ખાતા હતા. તેથી રાવણ દહન પછી લોકો જલેબી ખાઈને ઉજવણી કરે છે.
જ્યારે શ્રી રામે રાવણનો વધ કર્યો, ત્યારે લોકોએ શ્રી રામની પ્રિય મીઠાઈઓથી તેમના મોં મીઠાં કર્યા અને તેમના પ્રિયના નામનો જાપ કર્યો. ત્યારથી દશેરા પર જલેબી ખાવાનો ટ્રેન્ડ બની ગયો છે.
જૂના જમાનામાં જલેબીને ‘કર્ણશકુલિકા’ કહેવામાં આવતી હતી. કહેવાય છે કે શ્રી રામના જન્મ સમયે રાજમહેલમાં બનેલ કર્ણશસ્કુલિકાનું સમગ્ર રાજ્યમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
17મી સદીના એક ઐતિહાસિક દસ્તાવેજમાં એક મરાઠા બ્રાહ્મણ રઘુનાથએ કુંડલિની નામથી જલેબી બનાવવાની રીતનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તે જ સમયે, ભોજનકુટુહલ નામના પુસ્તકમાં અયોધ્યામાં રામજન્મના સમયે લોકોમાં જલેબી વહેંચવાનો ઉલ્લેખ છે. ઘણી જગ્યાએ તેનો ઉલ્લેખ શશકુલીના નામથી પણ થયો છે. જુદા જુદા રાજ્યોમાં જુદા જુદા નામ જલેબીની ઘણી જાતો વિવિધ રાજ્યોમાં પ્રખ્યાત છે. ઈન્દોરના રાત્રિ બજારોમાંથી બડે જલેબા, બંગાળની ‘ચનાર જિલ્પી’, મધ્યપ્રદેશની માવા જાંબી અથવા ખોવા જલેબી, આંધ્રપ્રદેશની ઈમરતી અથવા ઝાંગીરી, જેનું નામ મુઘલ સમ્રાટ જહાંગીરના નામ પરથી લેવામાં આવ્યું છે. ઉત્તર ભારતમાં તે જલેબી તરીકે ઓળખાય છે, જ્યારે દક્ષિણ ભારતમાં તે ‘જીલેબી’ તરીકે ઓળખાય છે. જ્યારે બંગાળમાં આ નામ બદલાઈને ‘જિલ્પી’ થઈ જાય છે. ગુજરાતમાં દશેરા અને અન્ય તહેવારો પર ફાફડા સાથે જલેબી ખાવાનો ટ્રેન્ડ છે.