નવી દિલ્હીઃ રક્ષા મંત્રી રાજનાથ સિંહ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી (MoHFW) ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની હાજરીમાં સશસ્ત્ર દળોમાં બાજરીના ઉપયોગ અને સ્વસ્થ આહારની પ્રથાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સલામત તથા પૌષ્ટિક ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર આજે 13 જુલાઈ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બંને મંત્રીઓએ શ્રી અન્ના (બાજરી) ના સેવન અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘હેલ્ધી રેસિપિ ફોર ડિફેન્સ‘ નામના પુસ્તકનું પણ અનાવરણ કર્યું.
આ એમઓયુ પર સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD) અને CEO, ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) જી કમલા વર્ધન રાવે ડાયરેક્ટર જનરલ (સપ્લાઈઝ એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ) લેફ્ટનન્ટ જનરલ પ્રીત મોહિન્દ્રા સિંઘે હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેનો હેતુ કર્મચારીઓમાં આહારની વિવિધતા અને બાજરી આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોના પોષક લાભો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે. એમઓયુ MoD હેઠળ મેસ, કેન્ટીન અને અન્ય ફૂડ આઉટલેટ્સમાં બાજરી આધારિત મેનુની રજૂઆત માટે પણ માર્ગ મોકળો કરશે.
આ સહયોગ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ એક્ટ 2006 મુજબ ફૂડ હેન્ડલર્સ અને મેસના રસોઇયા, સશસ્ત્ર દળોની કેન્ટીન અને અન્ય ફૂડ આઉટલેટ્સને ફૂડ સેફ્ટી અને હાઇજીન અંગેની તાલીમ પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તે આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. સશસ્ત્ર દળોની રાષ્ટ્રની સેવામાં તેમને મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રહેવા માટે સક્ષમ બનાવવા. એમઓયુ સશસ્ત્ર દળોના પરિવારો અને મોટા પાયે સમુદાયને પૌષ્ટિક આહાર અપનાવવા, તંદુરસ્ત ખોરાકની પસંદગી કરવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા જાળવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરશે.
FSSAI દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ પુસ્તક ‘હેલ્ધી રેસિપિ ફોર ડિફેન્સ’માં બાજરી આધારિત વાનગીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે MoD હેઠળ વિવિધ કેન્ટીન અને ફૂડ આઉટલેટ્સ માટે મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપશે. પડકારરૂપ ભૂપ્રદેશો અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી વિવિધ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને જોતાં, આહારમાં વિવિધતાનું મહત્વ ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. બાજરી તેમના પોષક મૂલ્ય માટે જાણીતી છે અને સારી રીતે સંતુલિત અને વૈવિધ્યસભર આહારમાં યોગદાન આપી શકે છે.