આપણા રસોડામાં કેટલીક વસ્તુઓ એવી પણ છે જો તેનો ઉપયોગ યોગ્ય પ્રમાણમાં કરવામાં આવે તો તે ઘરના દરેક વ્યક્તિને અનેક પ્રકારની સમસ્યા તથા બીમારીથી દુર રાખી શકે છે. આહારમાં ઘણા પ્રકારના મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓનો સમાવેશ કરી શકાય છે અને તે બળતરાની સમસ્યાને દૂર કરવાનું કામ કરે છે.
જો સૌથી પહેલા વાત કરવામાં આવે કાળા મરીની તો કાળા મરીમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે. તે ઘણી ગેસ્ટ્રોએન્ટેરોલોજીકલ સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ પછી હળદરની વાત કરવામાં આવે તો હળદર એક ખૂબ જ લોકપ્રિય મસાલો છે. તેમાં કર્ક્યુમિન હોય છે. તે એક પ્રકારનું એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. તમે દરરોજ તેનું સેવન કરી શકો છો.
આ ઉપરાંત તજ, આદુ, લસણ, એલચી જેવી વસ્તુઓ પણ અનેક રીતે ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. જેમ કે એલચી એક સુગંધિત મસાલો છે. બળતરા ઘટાડવાની સાથે, એલચી ફેટી લીવરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. લસણ સંધિવા, ઉધરસ, કબજિયાત અને અન્ય રોગોથી થતા ચેપની સારવાર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. તજમાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે. તે બળતરાની સમસ્યામાં રાહત આપવાનું કામ કરે છે. નિષ્ણાતોના મતે તજનું સેવન ઓછી માત્રામાં જ કરવું જોઈએ. ચામાં આદુનું લોકપ્રિય રીતે સેવન કરવામાં આવે છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. તે બળતરાની સમસ્યામાં રાહત આપવાનું કામ કરે છે. તે શરદી, પીરિયડ ક્રેમ્પ, માઈગ્રેન, ઉબકા, આર્થરાઈટિસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં રાહત આપવાનું કામ કરે છે. તે સોજો અને સાંધાનો દુખાવો ઓછો કરવામાં મદદ કરે છે.