ચોખાએ ભારતમાંની મુખ્ય આહાર માના એક છે. જેને ખાધા પછી વ્યક્તિ તૃપ્તિ અનુભવે છે. કેટલાક લોકો તેના પ્રશર કુકરમાં બનાવે છે, તો કેટલાક લોકો તેને ખુલ્લા વાસણમાં બનાવે છે. બધાની અલગ અલગ રીત હોય છે. રીતો અલગ હોવાને કારણે ચોખાની બનાવટમાં પણ ઘણો તફાવત હોય છે.
ચોખા તૈયાર કરવાની બે રીત છે: પહેલા કૂકરનો ઉપયોગ અને બીજો સ્ટીમિંગનો ઉપયોગ. તો જાણીએ કે બંને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને યોગ્ય રાઇસ કેવી રીતે બનાવી શકાય છે.
ચોખા રાંધવા માટે સૌથી જરૂરી બાબત છે પાણીની સારી માત્રા. તમે વાસણમાં ચોખા બનાવતા હોવ તો 1 વાટકી ચોખામાં 2 વાટકી પાણી ઉમેરો. તમે કૂકરમાં ચોખા નાખતા હોવ તો 1 વાટકી ચોખામાં દોઢ વાટકી પાણી ઉમેરો.
ચોખા બનાવવા માટે જ્યારે તમે વાસણમાં પાણી રેડો ત્યારે તેમાં લીંબુનો રસ અને એક ચપટી મીઠું નાખીને વાસણને ઢાંકીને ચોખાને પાકવા દો. જો તમે તેને કૂકરમાં બનાવો છો, તો એક સીટી પછી, 5 મિનિટ ગેસ ધીમો કરો અને ધીમા ગેસ પર ચોખાને પાકવા દો.
ચોખા તૈયાર કરતા પહેલા, તેને ઓછામાં ઓછા 4-5 વખત પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો. આમ કરવાથી, ચોખામાંથી વધારાનો સ્ટાર્ચ દૂર થઈ જશે અને રાંધવા પર ઓછા સ્ટાર્ચને કારણે, ચોખા રુંવાટીવાળું બનશે. આ દરમિયાન, એક ચમચી ઘી અથવા માખણ ઉમેરો. આનાથી ચોખા ખિલેલા ખિલેકા બને છે.