1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ખોરાક
  4.  જો બટાકાનું સાચી રીતે સેવન કરવામાં આવે તો તો ક્યારેય નહી વધે વજન,જાણીલો
 જો બટાકાનું સાચી રીતે સેવન કરવામાં આવે તો તો ક્યારેય નહી વધે વજન,જાણીલો

 જો બટાકાનું સાચી રીતે સેવન કરવામાં આવે તો તો ક્યારેય નહી વધે વજન,જાણીલો

0
Social Share
  • બટાકાનું સાચી રીતે સેવન કરવામાં આવે તો ફાયદા કારક
  • બાફેલા બટાકાથી  નહી વધે વજન

સામાન્ય રીતે લોકો બટાકાને ખાંડ અને વજન વધારવાનું કારણ માને છે. આવી સ્થિતિમાં ઘણા લોકો બટાકાનું સેવન બંધ અથવા ઓછું કરી દે છે જેથી કરીને તેમની મેદસ્વીતા ન વધે અને ડાયાબિટીસ પણ કંટ્રોલમાં રહે. બટાકામાં માત્ર 0.1 ટકા ચરબી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, બટાકાના સેવનથી ન તો સ્થૂળતા વધે છે કે ન તો શુગર, જો તેને યોગ્ય રીતે ખાવામાં આવે.

બટાકામાંથી ચરબી વધવાનું કારણ બટાકાનું ખોટી રીતે સેવન કરવું છે. આલૂ પરાઠા, આલૂ ટિક્કી, ફ્રેન્ચ ફીસ અને દમ આલૂ જેવી વાનગીઓ મોંમાં પાણી આવી શકે છે, પરંતુ તેના સેવનથી ડાયાબિટીસ, ચરબી વધવા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેવી બીમારીઓ થઈ શકે છે.

આ કારણોસર, મોટાભાગના લોકો જેઓ સ્થૂળતા ઘટાડવા માંગે છે તેઓ તેમના આહારમાંથી બટાટાને બાકાત રાખે છે. પણ તમે બટાકાનું સેવન કરીને ચરબીથી બચી શકો છો. જાણો બટાકાનું સેવન કરવાની સાચી રીત, જેથી સ્વાસ્થ્ય પર કોઈ ખરાબ અસર ન થાય.

બટાકાનો ઉપયોગ લગભગ દરેક શાકભાજીમાં થાય છે. પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને ફોસ્ફરસ જેવા તત્વો બટાકામાં જોવા મળે છે. આ સિવાય બટાકામાં વિટામિન A, વિટામિન B અને વિટામિન C પણ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

યોગ્ય પાચન માટે જરૂરી સ્ટાર્ચ બાફેલા બટાકામાં મળી આવે છે. બટાકાના સેવનથી ઝડપથી એનર્જી મળે છે. બટાકામાં પ્રોટીન અને ચરબી ખૂબ ઓછી માત્રામાં હોય છે પરંતુ કાર્બોહાઈડ્રેટનું પ્રમાણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.

જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો બટાટાને ડાયટમાંથી બાકાત રાખવાની જરૂર નથી, પરંતુ તેનું સેવન યોગ્ય રીતે કરવું જોઈએ. વજન ઓછું કરવા માટે બટાકાને બાફી લો અને ઠંડા થયા પછી ખાઓ. બાફેલા બટાકા ખાવાથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે અને ભૂખ નિયંત્રણમાં રહે છે. તેને વધારાની કેલરીના વપરાશની પણ જરૂર નથી.

ઠંડા બાફેલા બટાકામાં જોવા મળતો સ્ટાર્ચ મેટાબોલિઝમ વધારે છે અને વધારાની ચરબી ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.પેટની ચરબી ઘટાડવા માટે, બટાકાની છાલ ન કાઢો, પરંતુ છાલની સાથે બટાટાને તમારા આહારમાં સામેલ કરો. હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે પણ બટાકાની છાલ ફાયદાકારક છે.તળેલા બટેટા ખાવાને બદલે બાફેલા બટેટામાંથી બનાવેલી વાનગી ખાઓ. જો તમે ઈચ્છો તો બટાકાને શેકીને કે બેક કરીને ખાઈ શકો છો.

 

tags:

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code