Site icon Revoi.in

પીરિયડ્સના દુઃખાવાથી પરેશાન મહિલાઓએ શું ખાવું જોઈએ અને શું નહીં?

Social Share

શું તમે જાણો છો કે પીરિયડ ક્રેમ્પ્સથી રાહત મેળવવા માટે પેઈનકિલરની જરૂર નથી, બલ્કે રસોડામાં જ એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જે રાહત આપી શકે છે. ફિલ્મ પેડમેન ખૂબ લોકપ્રિય રહી હતી. આ ફિલ્મ લગભગ દરેક વય અને દરેક વર્ગના લોકોએ જોઈ હતી. સારી વાત એ છે કે હવે પીરિયડને છુપાવવા કે ચર્ચાનો વિષય માનવામાં આવતો નથી. માસિક ધર્મ વિશે ખુલ્લેઆમ ચર્ચા થઈ રહી છે. નિષ્ણાતો પણ માને છે કે આ જરૂરી છે. દર મહિને ઘણી છોકરીઓ અને મહિલાઓ આ પીડામાંથી પસાર થાય છે. પીરિયડ્સ શા માટે આવે છે અને લગભગ 28 દિવસના ચક્ર દરમિયાન થતી પીડામાંથી કેવી રીતે રાહત મેળવી શકાય?

પીરિયડ દરમિયાન તમારા ગર્ભાશયની અંદરથી લોહી અને પેશી યોનિમાંથી બહાર વહે છે. દર મહિને થતી આ પ્રક્રિયામાં મોટાભાગની મહિલાઓને ગંભીરથી સામાન્ય પીડાનો સામનો કરવો પડે છે. આવી પરિસ્થિતિઓમાં મહિલાઓને વિવિધ પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. ઘણી મહિલાઓ આમાં નબળાઈ અનુભવે છે.

આવી પરિસ્થિતિઓમાં મૂડ સ્વિંગ સામાન્ય છે. પીઠ અને જાંઘના નીચેના ભાગમાં દુઃખાવો ઉપરાંત ઉબકા અને ઉલ્ટી, પરસેવો, ચક્કર, સોજો અને માથાનો દુઃખાવો જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. હવે સવાલ એ થાય છે કે એવું શું ખાવું જોઈએ જે દુઃખાવામાં રાહત તો આપે જ છે સાથેસાથે નબળાઈ પણ દૂર કરે.

આ અંગે અમે ન્યુટ્રિશનિસ્ટ શિલ્પા મિત્તલ સાથે વાત કરી. પીરિયડના દુઃખાવામાં રાહત મેળવવા માટે શું ખાવું તે અંગે ન્યુટ્રિશનિસ્ટ શિલ્પા મિત્તલે કહ્યું, “આવા દર્દીઓ મારી પાસે વારંવાર આવે છે જેઓ જાણવા માંગે છે કે પીરિયડના દુઃખાવામાં શું ખાવું જોઈએ, જેથી કરીને તેઓને પીડામાંથી રાહત મળી શકે.” આવી સ્થિતિમાં, અમે તેમને તમારા રસોડામાં ઉપલબ્ધ ઘણી વસ્તુઓનું સેવન કરવાનું કહીએ છીએ, તેમણે કહ્યું કે, આવી સ્થિતિમાં દેશી ઘી ખૂબ જ સારું કામ કરે છે.

દહીં ઉપરાંત સાબુદાણાની ખીચડી પણ ઘણી રાહત આપે છે. આમાં સાબુદાણાની કાંજી પણ કામ કરે છે. કાંજી બનાવવા માટે તમારે સાબુદાણાને 2થી 3 કલાક પલાળી રાખવાના છે, પછી તેને ઉકાળીને તેમાં જીરું, મીઠું અને લીંબુ ઉમેરીને તેનું સેવન કરવાથી પીરીયડના દુઃખાવામાં પણ રાહત મળે છે. આ સિવાય ઘી-ખાંડ અને જીરાના પાવડરને એકસાથે ભેળવીને લેવાથી પણ આરામ મળે છે.

ન્યુટ્રિશનિસ્ટના મતે પીરિયડ્સ પહેલા બને તેટલું સંતુલિત આહાર લો. જો તમે ફાસ્ટ ફૂડ ટાળો તો સારું રહેશે. શક્ય હોય ત્યાં સુધી ઉચ્ચ પ્રોટીન આહાર પર રહો. શિલ્પા મિત્તલે નબળાઈથી બચવા માટે સત્તુ પરાઠા, પનીર, કઠોળ, દાળ, દૂધ અને દહીં ખાવાની સલાહ આપી છે. જો તમે નોન-વેજ ખાતા હોવ તો તેમણે ઈંડા, ચિકન અને માછલી ખાવાની પણ સલાહ આપી છે. ઘી, ફ્લેક્સસીડ, બદામ, અખરોટ અને ચિયાના બીજ પણ આમાં સારા માનવામાં આવે છે.

એકંદર અભિપ્રાય એ છે કે જો આહાર અને વર્તન (ખોરાકની પસંદગી અંગે) યોગ્ય હોય તો તેના પરિણામો પણ ક્રેમ્પ્સથી પીડાતી સ્ત્રીઓ માટે શ્રેષ્ઠ રહેશે. ભોજનમાં શુદ્ધતાનું ધ્યાન રાખો અને દર 3-4 કલાકે કંઈક હેલ્ધી ખાતા રહો, તો તમને રાહત મળી શકે છે.