આમ તો દરેક ફળો સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદા કારક ગણાય છે. ફળોમાં રહેલા તત્વો ઘણી રીતે શરીરને ફાયદો કરે છે જેમાંથી જરુરી પોષક તત્વો શરીરને મળી રહે છે.બ્લુબેરીની જો વાત કરીએ તો તે એક વાદળી રંગનું ફળ છે જે ગોળ અને આકારમાં નાનું હોય છે. આ ફળ સ્વાદમાં ખાટાં મીઠાં હોય છે.
બ્લૂબેરીમાં ઘણા ઔષધીય ગુણો જોવા મળે છે, અને તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેનું વૈજ્ઞાાનિક નામ “વેકસીનિયમ રાઈબોઝોમ” છે. તેમાં ઘણા પ્રકારના વિટામીન મળી આવે છે, જે ઘણી બીમારીઓ સામે લડવામાં મદદરૂપ છે. સ્વાસ્થ્ય, ત્વચા અને વાળ માટે ફાયદાકારક છે.તે મુખ્યત્વે ઉત્તર ગોળાર્ધમાં જોવા મળે છે.
બ્લૂબેરીમાં ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ જોવા મળે છે અને તે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ ગુણવત્તા બ્લુબેરીને આદર્શ આહાર બનાવે છે. તેમાં જોવા મળતા પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
બ્લૂબેરી આંતરડા અને સ્વાદુપિંડનું કાર્યને મોટા પ્રમાણમાં સમર્થન આપે છે અને લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને સામાન્ય બનાવે છે. એન્ટિ-ડિસેન્ટરી એજન્ટ તરીકે વપરાય છે. તેના પાંદડાઓનો ઉકાળો કબજિયાતથી રાહત આપે છે.
બ્લૂબેરીમાં મળતું વિટામિન સી કોલેજન બનાવવામાં મદદરૂપ છે. આ જ કારણ છે કે બ્લૂબેરી કરચલીઓ અટકાવે છે, જેનાથી વ્યક્તિ લાંબા સમય સુધી યુવાન દેખાય છે. ત્વચાના ડાઘ ઘટાડવામાં મદદરૂપ. પિમ્પલ્સ અટકાવે છે. ચહેરા પરના ફોલ્લીઓ ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત, તે ધૂળના પ્રદૂષણ, ધૂમ્રપાન અને યુવી કિરણોથી ત્વચાને થતા નુકસાનને ઘટાડે છે. તે ત્વચાની તાજગી જાળવી રાખે છે.
રસ ઝરતાં ફળો મિનિટોમાં ઘણી રોગો દૂર કરે છે અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આ ફળ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની વધારે માત્રામાં આયર્ન, વિટામિન અને ફાઇબર મળી આવે છે અને આ ત્રણ વસ્તુઓ શરીર માટે ફાયદાકારક છે. તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની ખાવું ખૂબ ફાયદાકારક છે