આપણા શરિરમાં વિટામિન કે ની શા માટે હોય છે જરુર , જાણો કયો પ્રકારનો ખોરાક ખાવાથી આ વિટામિનની કમી થાય છે પુરી
- વિટામિન કે ની સ્વાસ્થ્યને તંદુરસ્ત રાખવામાં ખાસ જરુર
- વિટામિન કે થી અનેક બીમારીનું જોખમ ઘટે છે
સ્વાસ્થ્યને જાળવવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો જરૂરી છે. આ જ કારણ છે કે આરોગ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને એવા ખોરાક ખાવાની સલાહ આપે છે કે જે તમામ જરૂરી વિટામિન્સ, પ્રોટીન અને ખનિજો પૂરા પાડે છે. સામાન્ય રીતે, આપણે વિટામિન-સી અને ડીની જરૂરિયાતો વિશે ઘુણું સાભ્ળ્યું હશે, જોકે આ બે વિટામિન્સ દ્વારા શરીરને તંદુરસ્ત રાખી શકાતું નથી, આહાર દ્વારા અન્ય ઘણા વિટામિન્સના સેવન સિવાય. વિટામિન-કે એક એવું પોષક તત્ત્વ છે જે શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી માનવામાં આવે છે
જાણો વિટામિન કેના ફાયદા
- વિટામિન કે એક ચરબી-દ્રાવ્ય વિટામિન છે જે લોહીના ગંઠાઈ જવું, હાડકાના ચયાપચય અને લોહીમાં કેલ્શિયમના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં ભૂમિકા ભજવે છે.
- વિટામિન કે પ્રોથ્રોમ્બિન નામના પ્રોટીનના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે જે હાડકાની તંદુરસ્તી અને લોહીના ગંઠાવાનું નિયમન કરવા માટે જરૂરી છે.
- વિટામિન કેના અભાવને કારણે, લોહી ગંઠાઈ જવું સમયસર થતું નથી, જેના કારણે ઈજાના સમયે વધુ પડતો રક્તસ્રાવ થઈ શકે છે.
- હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક વિટામિન-કેનું સેવન ધમનીઓને તંદુરસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે તેમજ બ્લડ પ્રેશરને નીચે રાખવામાં મદદ કરે છે.
- હૃદયમાં લોહીનું યોગ્ય પરિભ્રમણ જાળવવા સાથે અનેક પ્રકારના રોગોનું જોખમ ઘટાડવા માટે વિટામિન-કેનું સેવન જરૂરી છે.
- અભ્યાસો સૂચવે છે કે વિટામિન K નું પૂરતું સેવન સ્ટ્રોકના જોખમને ઘટાડવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે
જાણો શેમાંથી મળે છે વિટામિન કે
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં વિટામિન કે 1 ની સારી માત્રા હોય છે. આ ઉપરાંત, આ વિટામિન વનસ્પતિ તેલ અને કેટલાક ફળો દ્વારા પણ પૂરું પાડી શકાય છે. વિટામિન કે 2 માંસ, ડેરી ઉત્પાદનો, ઇંડા અને સોયાબીનમાંથી મેળવી શકાય છે. કાચા પાલકના એક કપમાં 145 મિલિગ્રામ. જ્યારે 25 મિલીગ્રામ વિટામિન કે એક ચમચી સોયાબીન તેલમાં જોવા મળે છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા પ્રમાણે વિટામિન કે ની પૂરતી માત્રા વય અને લિંગ પર આધાર રાખે છે. 18 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરની મહિલાઓને દિવસમાં 90 માઇક્રોગ્રામ (એમસીજી) અને પુરુષોને 120 માઇક્રોગ્રામ વિટામિન કેની જરૂર હોય છે.
વિટામિન કે થી આ બીમારીઓનું જોખમ ઘટે છે
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, વિટામિન-કે ની અછત ઓસ્ટીયોપોરોસિસનું જોખમ વધારી શકે છે. કેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે હાડકાંની મજબૂતાઈ અને જાળવણી માટે વિટામિન કે જરૂરી છે. વિટામિન-કે હાડકાની ઘનતામાં સુધારો કરે છે અને ફ્રેક્ચરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, વિટામિન-કેની મર્યાદિત માત્રાની ખાતરી કરો..
અભ્યાસો દર્શાવે છે કે વિટામિનકે નું સેવન પુખ્ત વયના લોકોમાં વધતા રક્ત પ્રવાહ સાથે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. એક અભ્યાસ સૂચવે છે કે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોમાં વિટામિન કે નું સેવન સુનિશ્ચિત કરવાથી લોહીના ગંઠાવાનું અને ઉન્માદનું જોખમ ઘટી શકે છે.