શા માટે દાળ-ભાતને ખાસ માનવામાં આવે છે,દાળ-ભાતની જોડીને હેલ્ધી ખોરાક કેમ ગણાય છે ?
- દાળ-ભાત એટલે સોથી હેલ્ધી ખોરાક
- પ્રોટીનથી ભરપુર અને બાળકો માટે પણ ખાસ
સામાન્ય રીતે દાળ અને દાતને ખાસ જોડી ગણવામાં આવે છે,દાળ સાથે ભાત સારો લાગે છે,ખાવામાં પણ અને સાથે હેલ્થની બાબતે પણ , જો તમે ઉતાવળમાં હોવ અને તમારી પાસે યોગ્ય રીતે ખોરાક લેવાનો સમય ન હોય, તો ચોખા-દાળ એ સૌથી આરોગ્યપ્રદ અને ઝડપી પચી જતો ખોરાક માનવામાં આવે છે.
આ સાથે જ સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો બાળકોના વિકાસ માટે ભાત અને કઠોળ ખવડાવવાની પણ ભલામણ કરે છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે મસૂરની દાળમાં પ્રોટીન ભરપૂર હોય છે, તેથી બાળકોના વિકાસ માટે મસૂર ખૂબ જ જરૂરી છે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે ચોખા-દાળને આટલો પૌષ્ટિક ખોરાક કેમ ગણવામાં આવે છે? જાણો તેના વિશેની કેટલીક ખાસ બાબત
વજન ઘટાડવામાં મળે છે મદદ
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરનારાઓ માટે આ કોમ્બો આશિર્વાદ સમાન છે. જો કોઈ વ્યક્તિ ચાર અઠવાડિયા સુધી રાત્રિભોજનમાં સામાન્ય માત્રામાં દાળ અને ચોખાનું સેવન કરે છે, તો એક મહિનાની અંદર ફેરફારો જોવા મળી શકે છે. આ માટે તમારે દાળ વધુ અને ભાત ઓછા ખાવા જોઈએ. જો તમે વજન ઘટાડવાના હેતુથી ચોખા અને દાળ ખાતા હોવ તો તમે બ્રાઉન રાઇસ પણ ખાઈ શકો છો.
ભરપુર પોષક તત્વોનો સમાવેશ
મસૂરની દાળમાં તમામ જરૂરી પ્રોટીન, ફાઇબર, વિટામિન્સ, કેલ્શિયમ અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ હોય છે, જે ચોખા સાથે સારી રીતે જાય છે, જે પેટને અનુકૂળ અનાજ છે. આ કોમ્બોમાં ઘી ઉમેરવાથી તે સંતુલિત આહાર બનશે કારણ કે શુદ્ધ ઘીમાં વિટામિન A, D, E અને K હોય છે જે વૃદ્ધિ માટે સારા છે.આ સાથે જ તમે તુવેળની દાળ પણ ખાઈ શકો છો જે પ્રોટીન યુક્ત હોય છેચ
પાચતનને યોગ્ય બનાવે છે
દાળ, ચોખા અને ઘીનું મિશ્રણ પાચન માટે ઉત્તમ છે, જે ચયાપચયને ઝડપી બનાવે છે. તેમાં પ્રોટીન હોય છે, જે મસલ્સ બનાવવા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે અને તે મેટાબોલિઝમ પણ વધારે છે.