શા માટે બકરીના દૂધની સરખામણી અમૃત સાથે કરવામાં આવે છે? આજે જાણી લો
આયુર્વેદમાં પણ બકરીના દૂધના અનેક ગુણોનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. ચાલો જાણીએ બકરીનું દૂધ શા માટે આટલું ખાસ માનવામાં આવે છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે.
બકરીનું દૂધ ગાયના દૂધ કરતાં ઘણા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. તેમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્સ અને વિટામિન એ જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં મળી આવે છે.
બકરીના દૂધમાં શોર્ટ-ચેન ફેટી એસિડ્સ વધુ હોય છે, જે પાચનને સરળ બનાવે છે. ઉપરાંત, બકરીના દૂધમાં લેક્ટોઝનું પ્રમાણ ગાયના દૂધની સરખામણીમાં ઓછું હોય છે. તેથી, લેક્ટોઝથી પીડિત લોકો તેને સરળતાથી પચાવી શકે છે. તે પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને કબજિયાત અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે.
બકરીના દૂધમાં કેલ્શિયમ વધુ માત્રામાં હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તે ઓસ્ટીયોપોરોસીસ જેવી બીમારીઓથી બચાવે છે.
આ સિવાય બકરીના દૂધમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે અને શરીરને ઈન્ફેક્શનથી બચાવે છે. ઉપરાંત, બકરીના દૂધમાં હાજર વિટામિન A અને E ત્વચાને સ્વસ્થ અને ચમકદાર બનાવે છે. તે ત્વચાની શુષ્કતા અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
બકરીના દૂધમાં ઓછી ચરબી હોય છે અને તે ચયાપચયને મદદ કરે છે, જે ગાયના દૂધની સરખામણીમાં બકરીના દૂધમાં ઓછી એલર્જી પેદા કરનાર પ્રોટીન હોય છે. તેથી એલર્જીથી પીડિત લોકો માટે તે સારો વિકલ્પ બની શકે છે.