દર વર્ષે અશ્વિન માસના શુક્લ પક્ષની પૂર્ણિમાની તિથિએ શરદ પૂર્ણિમા ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસે ચંદ્ર ભગવાન પૃથ્વીની સૌથી નજીક હોય છે. શરદ પૂર્ણિમાને રાસ પૂર્ણિમા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.
હિંદુ ધર્મમાં શરદ પૂર્ણિમાનું વિશેષ મહત્વ છે. આ વખતે શરદ પૂર્ણિમા આજે એટલે કે 28 ઓક્ટોબરે છે. વર્ષનું છેલ્લું ચંદ્રગ્રહણ પણ આ દિવસે થવાનું છે. એવું માનવામાં આવે છે કે શરદ પૂર્ણિમા પણ ભગવાન કૃષ્ણને સમર્પિત છે. આ દિવસે ભક્તો નદીમાં સ્નાન કરે છે અને પરિવારના સુખ અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરે છે. ઘણા ભક્તો આ દિવસે ઉપવાસ પણ રાખે છે.
શરદ પૂર્ણિમાના દિવસે ચોખાની ખીર બનાવવાની પરંપરા છે. આ દિવસે ખીરને રોશનીમાં રાખવામાં આવે છે અને બીજા દિવસે લોકો પ્રસાદ તરીકે તેનું સેવન કરે છે. તો ચાલો જાણીએ, શા માટે શરદ પૂર્ણિમાના દિવસે ચોખાની ખીર બનાવવામાં આવે છે.
પૌરાણિક માન્યતાઓ અનુસાર શરદ પૂર્ણિમાને શિયાળાની શરૂઆત માનવામાં આવે છે. શરદ પૂર્ણિમાની રાત્રિ ખૂબ જ સુંદર હોય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે શરદ પૂર્ણિમાની રાત્રે અમૃતનો વરસાદ થાય છે, તેથી લોકો ચોખાની ખીરને રાત્રે ખુલ્લા આકાશ નીચે વાસણમાં રાખે છે અને બીજા દિવસે સવારે સ્નાન કરીને ખાય છે. એવું પણ માનવામાં આવે છે કે આ ખીરને ચાંદીના વાસણમાં રાખવી જોઈએ.
જ્યોતિષીઓના મતે આ ખીર શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. વધુમાં, એવું પણ માનવામાં આવે છે કે ચંદ્રના પ્રકાશમાં રહેલા ગુણધર્મો માનવ શરીરને પોષણ આપે છે.