આજકાલ જે આપણે ભાગદોળ વાળું જીવન જીવી રહ્યા છે તેમાં ક્યાંકને ક્યાંક આપણે આપણા આરોગ્યા પર પુરતુ ધ્યાન નથી રાખી રહ્યા જેને કારણે આ અનેક બીમારીઓ શરીરમાં ઘર કરી જાય ચે આવી સ્થિતિમાં જો શરીરમાં યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધે છે તો તે વધુ જોખમી આપણા માટે સાબિત થાય છે એટલે ખાસ કરીને તમારા ડાયટમાં એવો ખોરાક સામેલ કરો કે જેના કારણે યુરિક એસિડને કંટ્રોલમાં રાખઈ શકાય.
શું છે આ યુરિક એસિડ જાણો
યુરિક એસિડની સમસ્યા ખૂબ જ સામાન્ય બની ગઈ છે. યુરિક એસિડ એક ગંદકી છે જે આપણા લોહીમાં જોવા મળે છે. જ્યારે શરીર પ્યુરિન નામના રસાયણને તોડે છે ત્યારે યુરિક એસિડ બને છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, એવું બને છે કે યુરિક એસિડ લોહીમાં ભળે છે અને પેશાબ દ્વારા કિડનીમાંથી પસાર થાય છે.
યુરિક એસિડથી થતી સમસ્યાઓ જાણો
શરીરમાં યુરિક એસિડ વધી જાય તો હાઈપરયુરિસેમિયા નામની બીમારીનો સામનો કરવો પડે છે. આ રોગમાં યુરિક એસિડ ક્રિસ્ટલનું રૂપ ધારણ કરે છે. આગળ જતાં, આ ક્રિસ્ટલ્સ સાંધામાં સ્થિર થઈ જાય છે, જે સંધિવા અને સંધિવાની સમસ્યા તરફ દોરી જાય છે. જો આ ક્રિસ્ટલ કિડનીમાં સ્થાયી થઈ જાય તો તેને કિડની સ્ટોનની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે.
યુરિક એસિડની સમયસર સારવાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તેના વધેલા સ્તરથી હાડકાં, સાંધા અને પેશીઓને નુકસાન થઈ શકે છે.
યુરિક એસિડ વધવાને કારણે ઘણી વખત કિડની અને હૃદયની બીમારીઓનો સામનો કરવો પડે છે. યોગ્ય જીવનશૈલી અપનાવીને યુરિક એસિડને ઘટાડી શકાય છે.
આ ખોરાકનો કરો ડાયટમાં સમાવેશ
યુરિક એસિડ ઘટાડવા ઓછી ચરબીવાળા ઉત્પાદનોનું સેવન કરવું જોઈએ. રિસર્ચમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકોને આર્થરાઈટિસની સમસ્યા હોય તેમણે ઓછી ચરબીવાળી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ
આ સિવાય માછલીમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ જોવા મળે છે, તેથી તેને ડાયટમાં સામેલ કરવું એક સારો વિકલ્પ છે. કેટલાક સીફૂડમાં પ્યુરિનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેથી, જે લોકોને યુરિક એસિડની સમસ્યા હોય તેઓએ સીફૂડથી દૂર રહેવું જોઈએ.