તમે મખાનામાંથી બનાવેલો મખાનાનો હલવો નહીં ખાધો હોય, તે સ્વાદ અને પોષણનો કોમ્બો છે, આ રીતે મિનિટોમાં તૈયાર થઈ જશે.
જો તમે મીઠાઈ ખાવાના શોખીન છો તો મખાનાનો હલવો એક ઉત્તમ વિકલ્પ બની શકે છે. મખાનાનો હલવો સ્વાદની સાથે સાથે પોષણનો પણ એક કોમ્બો છે. મખાના એક એવું ડ્રાય ફ્રુટ છે જે સરળતાથી પચી જતું નથી પણ પોષક તત્વોથી પણ ભરપૂર છે. તેના સેવનથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. મખાનામાંથી બનેલો હલવો સ્વાદિષ્ટ તો છે જ, પરંતુ તેને ખાવાથી શરીરમાં ઉર્જા પણ ભરાય છે.
મખાના ફાઇબરથી ભરપૂર ખોરાક છે અને તેમાં વિટામિન, મિનરલ્સ અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. મખાનાનો હલવો બનાવવો પણ ખૂબ જ સરળ છે. રસોઈ શીખતા લોકો મખાનાનો હલવો પણ સરળતાથી તૈયાર કરી શકે છે.
મખાનાનો હલવો બનાવવા માટેની સામગ્રી
મખાના – 2 કપ
છીણેલું સૂકું નારિયેળ – 1/4 કપ
દૂધ પાવડર – 1/2 કપ
દેશી ઘી – 1 કપ
બદામ પાવડર – 1/4 કપ
ચિરોંજી – 1 ચમચી
સમારેલા સૂકા ફળો – 1 ચમચી
ખાંડ – 1 કપ (સ્વાદ મુજબ)
મખાનાનો હલવો બનાવવાની રીત
મખાનાનો હલવો ખાતા જ મોઢામાં મીઠાશ ઓગળી જાય છે. આ હેલ્ધી મીઠી વાનગી બનાવવી સરળ છે. આ માટે સૌ પ્રથમ એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં મખાના નાખીને ડીપ ફ્રાય કરો. મખાનાને તળ્યા પછી તેને એક વાસણમાં કાઢી લો અને છીણેલા નારિયેળને ઘીમાં આછા બ્રાઉન રંગના થાય ત્યાં સુધી તળો. આને એક પ્લેટમાં કાઢીને બાજુ પર રાખો.
હવે તળેલા મખાનાને મિક્સરમાં નાખીને બરછટ પીસી લો. આ પછી ઘીમાં બદામનો પાઉડર નાખીને ધીમી આંચ પર હલાવતા રહી થોડીવાર સાંતળો. આ પછી, કડાઈમાં પીસેલું મખાના અને છીણેલું નારિયેળ ઉમેરી, મિક્સ કરો અને થોડી વાર માટે ફ્રાય કરો. આ પછી થોડું પાણી ઉમેરો અને સતત હલાવતા રહો.
થોડી વાર પછી કડાઈમાં ખાંડ નાખી ખીરને પાકવા દો, પછી ચિરોંજી અને મિલ્ક પાવડર નાખીને મિક્સ કરો. હલાવતા સમયે, મખાનાના હલવાને એક-બે મિનિટ પાકવા દો. આ પછી ગેસ બંધ કરી દો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ મખાનાનો હલવો. તેને એક બાઉલમાં કાઢીને ઉપર ડ્રાય ફ્રૂટ્સ નાખી સર્વ કરો.